Loài báo săn châu Phi

8

Remembering Wildlife, tổ chức sách ảnh từ thiện đã công bố những bức ảnh đẹp nhất về loài báo săn châu Phi, hiện chỉ còn hơn 7.000 cá thể trong tự nhiên.

Báo săn châu Phi (Cheetah) có tên khoa học là Acinonyx jubatus, là một loài báo thuộc nhóm mèo lớn và được biết đến là loài động vật chạy nhanh hơn bất kỳ động vật nào trên mặt đất, với tốc độ tối đa lên tới 112 km/h.Trong Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (IUCN), báo săn là loài đang bị đe dọa. Các quần thể loài báo này ở châu Phi đang suy giảm nghiêm trọng, với con số ước tính khoảng hơn 7.000 cá thể.

Một con báo trèo lên cây để quan sát con mồi, khiến con chim phải bay ra khỏi tổ. Báo săn phân bố ở khắp châu Phi nhưng chủ yếu ở Bắc Phi, khu Sahel (vùng ranh giới giữa sa mạc Sahara ở phía bắc và vùng đồng cỏ rộng lớn ở phía nam) và một số nhỏ sống ở Iran. Ảnh: Ben Cranke.

Bức ảnh được chụp tại Vườn quốc gia Etosha, Namibia. Đây cũng là quốc gia có quần thể báo săn lớn nhất ở châu Phi, với 2.500 con. Mối đe dọa lớn nhất đối với loài này là việc đụng độ với con người, mặc dù cũng có khoảng 70% báo con bị sư tử và linh cẩu giết hại. Ảnh: Bertus Venter.

  Loài chó

Một đàn báo ẩn mình trong đồng cỏ tại khu bảo tồn Maasai Mara, Kenya. Báo đực thường sinh sống theo bầy gồm các anh em của nó, trong khi báo cái sinh sống và săn mồi một mình. Chúng chỉ gặp nhau vào mùa sinh sản và sau đó báo cái lại tách ra để nuôi con.

Theo Quỹ động vật hoang dã châu Phi (AWF), báo săn có thể sống tại nhiều môi trường khác nhau như rừng lá rộng khô nhiệt đới, đồng cỏ, đồng bằng và sa mạc. Chúng không cần nhiều nước để tồn tại và hầu hết dinh dưỡng cần thiết đều có trong thức ăn. Ảnh: Sue Morris.

Không giống những loài thuộc nhóm mèo lớn khác chẳng hạn như sư tử, hổ, và báo đốm, báo săn cheetah không thể gầm nhưng có thể kêu meo meo như mèo nhà. Với số lượng còn lại trong tự nhiên, sự đa dạng gen của loài đang bị đe dọa.

Loài này có thân hình thon gọn, toàn thân bao phủ những đốm đen nằm rải rác trên lớp “áo khoác” màu nâu. Chúng cũng có hai “vệt nước mắt” màu đen đặc trưng trên khuôn mặt kéo dài từ đôi mắt đến miệng.

Báo mẹ sẽ sống với những đứa con của nó trong khoảng 18 tháng trước khi bỏ đi. Báo con sẽ sống cùng nhau trong khoảng 6-8 tháng nữa, sau đó những con cái sẽ rời đi để sống một mình.

  Loài mèo

Sơn Trần (Ảnh: Remembering Wildlife/Guardian) / Tri Thức Trực Tuyến

Có thể bạn quan tâm


Tin bạn có thể thích


Tin được xem nhiều